Dồi nướng - Món ăn dân giã từ làng quê Việt

Hương vị thơm lừng, béo ngậy đan lẫn cùng một chút dài giòn sần sật của dồi sụn chinh phục khẩu vị của bất kì khi thưởng. Dồi sụn nướng được yêu thích và trở nên phổ biến trên khắp các bàn ăn, từ bữa cơm gia đình, cỗ tiệc đến bàn nhậu. Vậy, cách làm món ăn dân giã liệu có khó? Đâu là công thức cho món dồi sụn chuẩn vị? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều này ngay trong thông tin bài viết dưới đây nhé!


 1. Nguồn gốc của món dồi

Dồi là món ăn tinh tế vốn đã vô cùng quen thuộc với người Việt. Ngay cả với các du khách nước ngoài khi trải nghiệm món ăn này cũng không ngớt lời khen. Dù vậy, không ai rõ món dồi sụn có từ bao giờ, cũng không có tài liệu chính xác nói về thời điểm hay người sáng tạo ra món ăn này.

Dồi nướng - món ngon có độ hấp dẫn cao

Chỉ biết rằng, từ cuối thế kỉ XX người Việt ta ở phía Bắc (cụ thể hơn là khu vực Hà Thành) đã cho ra đời món dồi sụn nướng. Bắt nguồn từ những thử nghiệm mới mẻ trong quá trình làm lòng dồi truyền thống của người Việt. Người nghệ nhân tìm tòi và sáng tạo dựa trên những cách kết hợp với các nguyên liệu mới. Từ đó, cho ra đời món dồi sụn thơm ngon, dai giòn sần sật vô cùng lạ miệng.

2. Cách làm dồi sụn nướng ngon tại nhà

Hương vị thơm ngon khó cưỡng của của dồi sụn nướng khéo léo, vừa vặn chinh phục khẩu vị của hàng triệu người Việt. Nếu khéo léo và yêu thích công việc bếp núc, bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn này tại nhà.

2.1 Nguyên liệu

Là món ăn dân giã có mặt từ hàng trăm năm trước, các nguyên liệu của món dồi sụn không quá khó tìm. Để món ăn được trọn vẹn hương vị, dưới đây là những thành phần mà bạn cần chuẩn bị:

- 1 bộ lòng heo non

- 350gram sụn heo

- 250gr thịt heo xay

- 100gr mỡ heo

- 20 gram đậu phộng

- 1 củ hành tây

- Hành lá, rau răm, húng quế

- Gia vị cần có bao gồm: 2 muỗng dầu điều/ 2 muỗng rượu mai quế lộ/ 3 muỗng nước mắm/3 muỗng nước đường/2 muỗng hạt nêm/1 muỗng tiêu.

2.2 Các bước thực hiện

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu, bạn có thể bắt tay ngay vào làm dồi sụn. Các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Tiến hành làm nhân nhồi dồi với các nguyên liệu được sơ chế kỹ, bao gồm:

- Phần sụn cuống họng đêm luộc chín và băm nhuyễn.

- Phần mỡ khổ cắt thành miếng nhỏ.

- Hành tây nhặt bỏ rễ và cắt hạt lựu.

- Lạc đem rang giã nhỏ.

- Các loại rau thơm: rau húng, rau răm, hành lá nhặt sạch và cắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã sơ chế xong phần nguyên liệu, bạn đem cho phần sụn, thịt lợn xay và mỡ vào trộn lẫn và xay cùng thịt lợn. Tiếp tục đổ vào hỗn hợp này các gia vị và rau thơm còn. Tiến hành trộn đều tất cả để nhân dồi sụn được thẩm thấu đều.

Để phần nhân được ướp trong khoảng 30 – 35 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Nhồi nhân sụn vào lòng heo non

Lòng non mua về cần được sơ chế sạch sẽ, loại bỏ nhớ và mùi hôi. Một mẹo nhỏ để làm sạch lòng là bạn nên dùng chanh, giấm bóp nhiều lần. Có thể dùng cán dao cạo sạch phần nhớt và loại bỏ mỡ thừa. Sau đó, bạn buộc chặt 1 đầu lòng, đầu con lại sử dụng phễu để nhồi phần nhân vào dễ dàng.

Dồi nhân vào trong lòng heo

Kỹ thuật nhồi nhân cũng cần có sự khéo léo. Bạn đồng thời cần nén cho nhân thật chặt nhưng tránh để nhân nhồi nén quá chặt, có thể vỡ. Cuối cùng, chỉ cần dùng chỉ thực phẩm để buộc và chia lòng theo các đoạn nhỏ.

Bước 3: Hấp qua phần dồi

Cho phần dồi đã nhồi nhân vào hấp trong khoảng 5 – 10 phút. Cho tới khi dồi chuyển màu trắng ngả xám thì dùng tăm châm vào khúc dồi để khí được thoát ra.

Sau khi lòng dồi đã chính bạn đem vớt ra và để nguội cho ráo nước. Tại vị trí thắt dây chỉ thực phẩm, bạn đem cắt rời từng khúc dồi và lấy que xiên dọc vào từng khúc.

Hấp dồi

Bước 4: Nướng dồi sụn

Khi bếp than đã cháy hồng, để dồi sụn nướng được thơm ngon, bạn đem nướng vàng đều cả hai mặt. Nếu muốn phần vỏ ngoài giòn thì có thể để nướng cho tới khi dồi hơi cháy xém.

Cuối cùng, thành quả thu được là món dồi sụn được nướng thơm phức, nóng hồi, sẵn sàng để thưởng thức.

 

Thành quả dồi nướng thơm ngon

3. Mua dồi nướng ở đâu ngon tại Hà Nội?

Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, dồi sụn nướng thực sự là gợi ý tuyệt vời cho cả món ăn chơi, ăn nhậu hay thưởng thức cùng cơm nóng, bún,.....Vậy thì nếu bạn quá bận rộn và không thể có thời gian làm tại nhà, việc chọn mua sản phẩm sẵn có của 3 Brothers là lựa chọn lý tưởng.

Hiện chúng tôi đang cung cấp 2 sản phẩm dồi sụn và dồi lòng quê 3Fams với hương vị đặc trưng như sau: 

- Dồi sụn: loại dồi được làm với hương vị béo ngậy, sụn giòn sần sật cùng thơm ngon không cưỡng lại được. Sản phẩm mang tới cho khách hàng dòng sản phẩm với hương vị hoàn hảo, hấp dẫn không thể chối từ.

- Dồi lòng quê: loài dồi lòng dai bên ngoài, mướt mịn bên trọng lại phảng phất hương thơm của các loại rau thơm, gia vị. Dồi lòng quê 3Fams mang đến hương vị gần gũi, quen thuộc nhưng ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức.

Dồi sụn và dồi lòng quê của 3Fams

Để cách làm dồi nướng ngon, phần dồi bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Với cam kết về chất lượng, nguồn nguyên liệu được chọn lọc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể chọn ngay dồi sụn hoặc dồi lòng quê của chúng tôi để tiết kiệm thời gian hơn khi nấu nướng. Liên hệ theo thông tin sau để chúng tôi tư vấn ngay: 

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM 3 BROTHERS

Địa chỉ: Thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 02439682275

Hotline: 0877566568

Email: thucpham3brothers@gmail.com

 

 

Qúy khách